thứ 701282023

LAST_UPDATE08:20:14 AM

Home Kinh tế Tài chính Ngân hàng - Tiềm năng hội nhập và phát triển

Tài chính Ngân hàng - Tiềm năng hội nhập và phát triển

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, nguồn nhân sự trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng không bao giờ là đủ. Tài chính Ngân hàng được dự đoán là ngành học thu hút rất nhiều sự quan tâm của thí sinh và đa phần các trường Đại học đều đào tạo chuyên ngành này.

Ở bất kỳ thời đại nào, trong bất cứ xã hội nào, đồng tiền luôn giữ vai trò chủ chốt, nó có sức mạnh vô hình lẫn hữu hình. Đặc biệt là trong nền kinh tế, đồng tiền có thể làm biến động hoặc xoay chuyển tình hình, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, điều khiển toàn bộ hoạt động của nền kinh tế. Song hành với điều đó, ngành tài chính không đơn thuần là một ngành nghiên cứu về sự luân chuyển, phân phối của tiền tệ mà còn là một ngành then chốt và đầy triển vọng của nền kinh tế, nó có thể được xem là huyết mạch của nền kinh tế.

Thị trường tài chính Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

Có thể nói sau khi gia nhậpWTO vào năm 2007, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu bùng nổ bằng việc đầu tư ồ ạt của các nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào nước ta. Thị trường tài chính mở cửa đã làm gia tăng số lượng ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty tài chính, các quỹ đầu tư… xuất hiện ngày càng nhiều ngân hàng hoạt động theo hướng chuyên môn hóa như ngân hàng bán lẻ, ngân hàng đầu tư, ngân hàng bán buôn, đồng thời hình thành một số ngân hàng qui mô lớn, có tiềm lực về tài chính. Hội nhập kinh tế giúp các ngân hàng trong nước tiếp cận thị trường tài chính quốc tế dễ dàng hơn, hiệu quả sử dụng vốn và huy động vốn tăng cao. Đồng thời làm tăng khả năng cạnh tranh thông qua việc mở thêm chi nhánh và các điểm giao dịch, mở rộng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm. Do đó, các ngân hàng phải luôn hoàn thiện bộ máy tổ chức từ hội sở đến các điểm giao dịch để nâng cao lợi thế. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt đó, nguồn nhân sự trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng không bao giờ là đủ. Dự báo nguồn nhân lực này vẫn nóng trong khoảng từ 5 đến 10 năm nữa, vì đây là khoảng thời gian các ngân hàng trong nước nỗ lực phát triển, chuyên nghiệp hơn để cạnh tranh với các ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

 

Truong trung cap