thứ 701282023

LAST_UPDATE08:20:14 AM

Home KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG Học ngành Mạng máy tính: Xu thế mới cho tương lai

Học ngành Mạng máy tính: Xu thế mới cho tương lai

Nắm bắt được hướng phát triển đội ngũ quản trị mạng theo nhu cầu của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, ĐH Hoa Sen không ngừng đầu tư và xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về Mạng máy tính trong cả hai bậc Cao đẳng và Đại học.

Đến nay, trải qua gần 20 năm, ngành học này đã thu được những thành công nhất định trong khâu đào tạo nhân lực vận hành và duy trì hệ thống mạng thuộc nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Để hiểu thêm về vị thế của ngành Mạng máy tính, chúng tôi đã có buổi trao đổi cùng nhà quản trị mạng Nguyễn Hữu Phan Hoàng Hồ, sinh viên tốt nghiệp ngành Mạng máy tính khóa 2006 của ĐH Hoa Sen, hiện đang làm việc tại công ty HPT.

Với những thành tích cá nhân như Microsoft Student Partners, hai lần tham gia và vào đến vòng 2 Imagine Cup – IT Challenge (2010, 2011), giải Nhất cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin" khu vực phía Nam đồng thời đạt giải Ba chung kết toàn quốc năm 2010…, ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường ĐH Hoa Sen, bạn đã vun đắp niềm say mê Mạng máy tính như thế nào để gặt hái được nhiều thành công như vậy?
 
Niềm đam mê chính là động lực để thúc đẩy mọi người nỗ lực và đạt được những thành công mà mình mong muốn. Riêng đối với ngành học này, niềm đam mê được thể hiện qua hoạt động tìm tòi, đọc và dịch các tư liệu liên quan đến Mạng máy tính từ tiếng Anh sang tiếng Việt để chia sẻ với những các bạn trẻ cùng sở thích thông qua website technetvietnam. Ngoài ra, Hồ còn dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động cộng đồng như Đại sứ công nghệ của Microsoft Việt Nam, Live Club Hoa Sen…
 
Học ngành Mạng máy tính: Xu thế mới cho tương lai
Hoàng Hồ (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong nhóm tại lễ trao giải cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin" năm 2010.
 

Trong 4 năm theo học ngành Mạng máy tính tại ĐH Hoa Sen, bạn nhận xét gì về chương trình đào tạo tại đây?

Tại ĐH Hoa Sen, cơ sở vật chất phục vụ cho ngành học này rất tốt, sinh viên có cơ hội thực hành nhiều cũng như tham gia các hoạt động seminar học thuật bổ ích. Nội dung đào tạo mang tính chuyên sâu, đúng ngành, tất cả các môn học đều được giảng dạy với tài liệu bằng tiếng Anh, một mặt giúp sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản, mặt khác tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát với các hệ thống mạng Cisco, Juniper và những hệ thống ứng dụng của Microsoft, Linux, Solaris...
 
Sinh viên ngành Mạng máy tính, ĐH Hoa Sen.
Sinh viên ngành Mạng máy tính, ĐH Hoa Sen.
 
 
Là sinh viên tốt nghiệp ngành Mạng máy tính đồng thời nhiều năm liền cộng tác và đảm đương vị trí Đại sứ công nghệ của Microsoft, bạn suy nghĩ gì về tiềm năng của ngành học này tại Việt Nam?
 
Có thể nói, ngành học này ngày càng “nóng” trên thị trường tuyển dụng vì trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp và người sử dụng đều dùng hệ thống mạng và thực hiện công việc của mình trên hệ thống đó. Sinh viên tốt nghiệp Mạng máy tính tại các môi trường đào tạo chuyên sâu như ĐH Hoa Sen có thể áp dụng và vận hành hệ thống mạng trong doanh nghiệp 24/24, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và giúp các chủ doanh nghiệp ra những quyết định trực tiếp trên máy tính… Khách quan mà nói, cơ hội nghề nghiệp của ngành này tùy thuộc vào năng lực và khả năng của từng sinh viên, nhưng những vị trí chuyên viên mạng tại các công ty lớn như FPT, CMC, Vinagame… hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay.
 
Sinh viên ngành Mạng máy tính, ĐH Hoa Sen
Truong trung cap